Hotline 24/7 1900.8026
Email hỗ trợ Contact@kchatinh.vn

Bón phân lân nung chảy Ninh Bình tăng chất lượng mủ cao su

Trang Chủ / Bón phân lân nung chảy Ninh Bình tăng chất lượng mủ cao su
02 Tháng Năm

Bón phân lân nung chảy Ninh Bình tăng chất lượng mủ cao su

Phân lân ung chảy Ninh Bình được khuyến cáo bón vào đầu mùa mưa. Tùy theo tuổi cây, giai đoạn khai thác và loại đất mà lượng bón có khác nhau.

Tính chất nổi trội của phân lân nung chảy Ninh Bình là loại phân không tan trong nước mà chỉ tan trong dịch rễ cây cao su tiết ra nên phân không bị rửa trôi nên đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của cây cao su trong suốt quá trình sinh trưởng, cho năng suất mủ cao và kéo dài tuổi thọ khai thác.

Cây cao su được trồng nhiều ở một số tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ. Đất đỏ bazan là phù hợp hơn cả với cây cao su. Tuy nhiên, do nhu cầu phát triển mở rộng nên cao su hiện còn được trồng cả trên vùng đất xám, nghèo dinh dưỡng.

Cao su được trồng với mục tiêu để lấy mủ là chủ yếu, tuy nhiên khi hết giai đoạn khai thác mủ, gỗ cao su cũng là nguồn nguyên lieu quý cho ngành chế biến gỗ. Cũng giống như nhiều loại cây trồng khác, để có được sự sinh trưởng, phát triển tốt cho năng suất mủ ở giai đoạn khai thác cao, cây cũng rất cần được bón đủ lượng và loại dinh dưỡng.

Một số kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, cao su cần nhu cầu dinh dưỡng theo thứ tự đạm, kali, lân và các yếu tố dinh dưỡng khác như canxi, magie, silic. Nhu cầu về lân sẽ gia tăng từ khi bắt đầu cây bước vào giai đoạn khai thác mủ và tăng dần theo tuổi cây. Để có được 1 tấn mủ cây hút đi khoảng 6,3kg N, 1,3kg P2O5, 4,3kg K2O.

Tuy nhiên, là cây thân gỗ có sinh khối thân, cành, lá lớn nên cao su vẫn cần nhiều dinh dưỡng để phát triển được nhanh và mạnh. Đây là điều kiện để tạo năng suất mủ cao. Đặc biệt, cây cao su có hiện tượng rụng lá vào mùa khô (giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 3, 4 năm sau) và sau đó đâm chồi, nảy lộc ra lá mới vào đầu mùa mưa.

Sự thay lá mới thể hiện rõ chu kỳ sinh trưởng của loại cây này mà chúng ta rất cần quan tâm trong kỹ thuật bón phân để cây có được lớp lá mới hoàn hảo. Sự hình thành và phát triển lớp lá mới cũng đồng nghĩa với việc cây cao su bước vào giai đoạn hoạt động mạnh, tăng cả về lượng và chất để cây vừa phát triển vừa cho năng suất mủ cao. Duy trì tuổi lá cũng là giải pháp duy trì sức sản xuất mủ. Việc bón phân cho cao su được tập trung vào đầu và giữa mùa mưa.

Phân lân nung chảy Ninh Bình là loại phân đa lượng có dinh dưỡng rất cao (tổng chất dinh dưỡng ≥ 95%) được sản xuất bằng phương pháp nhiệt không sử dụng hóa chất. Thành phần: lân hữu hiệu (P2O5 ): 15 – 17%; CaO: 28 – 34%; Mg0: 16 – 20% SiO2: 25 – 30% và chất vi lượng B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo… Phân lân nung chảy có tính chất khử chua rất tốt do tổng chất vôi (CaO, MgO) chiếm tới 50% thành phần của lân nung chảy nên không phải dùng vôi bột để bón. Phân lân nung chảy Ninh Bình giúp cải tạo đất đặc biệt loại đất nghèo dinh dưỡng, đất bazan.

Trong phân lân nung chảy Ninh Bình chất canxi sẽ giúp quá trình trao đổi chất giữa bên trong, ngoài tế bào, giúp cây trồng tổng hợp protit và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Đặc biệt chất ma nhê là thành phần chính tham gia vào cấu trúc phân tử của diệp lục thúc đẩy cây cao su trong quá trình quang hợp tốt sẽ duy trì bộ lá xanh bền, tăng tuổi thọ lá giúp cây tăng chất lượng mủ cao su.

Chất silic đặc biệt quan trọng tạo lên cấu trúc thành vách của tế bào, tạo cho thân cây cứng, chắc chắn hơn giúp cây chống đổ ngã, chống chịu sâu bệnh tốt hơn và giảm stress của cây mỗi khi có sự thay đổi bất thường của môi trường sống.

Phân lân nung chảy Ninh Bình được khuyến cáo bón vào đầu mùa mưa. Tùy theo tuổi cây, giai đoạn khai thác và loại đất mà lượng bón có khác nhau. Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, lượng bón trung bình 0,3 – 0,4kg/cây/năm. Ở giai đoạn khai thác tăng dần theo tuổi, từ 0,5 – 0,8kg/cây/năm. Trên đất xám, cần bón cao hơn từ 0,7 – 1,0kg/cây.

Loại phân lân nung chảy Ninh Bình sử dụng là dạng bột hoặc dạng hạt. Phân lân phải được rải đều và đưa vào trong đất tạo cho cây có thể hấp thụ được. Ngoài chất lân, cây cần được bón đủ lượng đạm, kali từ các loại phân khác theo khuyến cáo để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng mủ cao và kéo dài tuổi thọ khai thác.

TS NGUYỄN VIẾT CƯỜNG

(Theo nongnghiep.vn)

Các tin bài khác:

 

Bài viết liên quan

Hướng dẫn trồng và chăm sóc lúa cạn

Lúa cạn chỉ chiếm 7,5% so với diện tích trồng lúa, tập trung chủ yếu vùng triền dốc đồi núi,...

Nông nghiệp quý I: Tín hiệu tăng trưởng lạc quan!

Nông nghiệp quý I: Tín hiệu tăng trưởng lạc quan!(PLO) - Ngành Nông nghiệp đã khép lại quý đầu tiên...

Thông tin nhà nông

Hiệu quả chương trình '1 phải 5 giảm'. Áp dụng giải pháp "1 phải 5 giảm" trong canh tác lúa,...

Bình luận

Video

Danh mục

Bài viết nổi bật

Tags

Bình chọn cùng KC

This poll is no longer accepting votes

Bạn biết về KC Hà Tĩnh qua:

Đối Tác Của Chúng Tôi

Partner
Partner
Partner
Partner
Partner
Partner